Máy Chủ Proxy Server Là Gì? Công dụng của máy chủ Proxy là gì?

Trong bối cảnh công nghệ phát triển hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi làm việc với Internet. Bởi lẽ một khi bị tin tặc tấn công, bạn sẽ không lường trước được những vấn đề sắp xảy ra được đâu. Vì thế, sử dụng proxy dường như đang là giải pháp tốt nhất hiện tại. 

Một proxy server sẽ cung cấp tài nguyên, cho phép bạn truy cập Internet một cách an toàn hơn. Trong bài viết hôm nay, CloudProxy.vn sẽ cùng bạn khám phá máy chủ proxy server là gì?

Máy chủ proxy là gì?

Proxy Server là gì?

Máy chủ proxy hay proxy server giống như một cánh cửa giữa người dùng và Internet. Bởi lẽ, đây là một máy chủ trung gian trong quá trình giao tiếp của người dùng cuối và máy chủ trang web mà họ liên kết. Với mỗi proxy server riêng biệt sẽ cung cấp cho người dùng tài nguyên, các chức năng hoàn toàn riêng tư và tuỳ theo mong muốn của họ hay chính sách công ty.

Khi truy cập mạng thông qua máy chủ proxy, yêu cầu và lưu lượng truy cập Internet sẽ được gửi tới máy chủ proxy. Tiếp đó, những yêu cầu hồi đáp cũng sẽ được gửi lại cùng một máy chủ proxy và sau đó mới chuyển đến máy chủ của bạn. Như vậy, không những thông tin cá nhân được bảo mật mà băng thông cũng thông thoáng hơn, quá trình hồi đáp nhanh hơn. 

Hiện nay, công cụ proxy được nâng cấp lên khá nhiều, do vậy chúng có thể tiếp nhận và thực hiện nhiều công việc hơn. Ví dụ như các proxy server giống như những chiếc tường lửa ngăn chặn những nguy cơ và lọc web. Một proxy server hoạt động tốt sẽ bảo mật tối ưu được thông tin cá nhân của bạn và đem đến mức cung ứng riêng tư cao

>>> Xem thêm: Mua VPS Windows Việt Nam

Công dụng tuyệt vời của proxy server

Proxy hiện nay đang được thịnh hành trong các mạng khu vực rộng như công ty, doanh nghiệp hay các mạng ISP. Trong một mạng LAN, càng có nhiều người sử dụng thì vấn đề bảo mật thông tin cá nhân càng phải được thắt chặt. Do đó, sử dụng máy chủ proxy là hoàn toàn phù hợp.

Tính năng tường lửa và Filtering

Công dụng của máy chủ proxy đầu tiên phải kể đến là khả năng bảo vệ như một tường lửa và Filtering. Trong một quá trình giao tiếp giữa người gửi và người nhận (mô hình tham chiếu OSI), proxy sẽ hoạt động tại lớp thứ 7. Tuy không hoàn toàn đảm nhiệm chức năng của một tường lửa nhưng proxy vẫn làm rất tốt trong công cuộc ngăn chặn nguy cơ xấu xâm nhập. 

Nhiều quản trị viên còn sử dụng kết hợp cả tường lửa và proxy server để nâng cao hiệu quả bảo mật hơn. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì họ phải sắm và thiết lập được cả hai công cụ này trên cùng một server gateway.

Ngoài chức năng tương tự tường lửa, proxy còn có chức năng lọc. Bởi lẽ nó hoạt động tại lớp thứ 7 nên hoàn toàn có thể xem như là bộ định tuyến thông thường. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể ví dụ rằng proxy web server hoàn toàn thực hiện được chức năng kiểm tra URL của tất cả yêu cầu mà bạn gửi đến trang web. Nhờ đó, người quản trị viên hoàn toàn có thể tuỳ ý cho phép hay ngăn chặn bất kì sự truy cập nào. Với những tường lửa thông thường, bạn sẽ không biết vùng của người nhận trong thông báo truy cập vì chúng không hiện tên miền. Tuy nhiên, với proxy router lại có thể lọc qua số port hay IP và thông báo cụ thể cho bạn. 

Khả năng chia sẻ kết nối

Đối với các loại mạng gia đình, có nhiều sản phẩm hỗ trợ việc chia sẻ kết nối trên thị trường. Song, đấy chỉ là với những loại mạng có phạm vi tầm nhỏ, còn đối với mạng có kích thước lớn hơn, proxy là giải pháp tốt nhất. Bởi lẽ thay vì cầu kì kết nối mỗi máy chủ khách với một kết nối mạng trực tiếp riêng thì bạn hoàn toàn có thể chia sẻ kết nối bên trong chung với một hay nhiều proxy và gửi tới máy chủ bên ngoài. 

>>> Xem thêm: Mua proxy Việt Nam ở đâu có tốc độ nhanh và giá tốt nhất?

Khả năng lưu trữ tại caching

Một tính năng ưu việt khác có thể kể đến chính là lưu trữ tại caching. Như đã chia sẻ, máy chủ của proxy không chỉ cung cấp cho bạn tài nguyên để truy cập mà còn lưu trữ yêu cầu. Nhờ đó, băng thông mạng sẽ thông thoáng hơn, cho phép thông tin được chuyển tới máy chủ một cách nhanh chóng, hiệu suất hơn.

Một máy chủ proxy hoạt động như thế nào?

Như bạn đã biết, với mỗi máy tính trên Internet sẽ được gán một địa chỉ IP riêng, giống như tên gọi mỗi người vậy. Điều này giúp thông tin yêu cầu và hồi đáp được trả về đúng nơi, đúng chỗ. 

Cách 1 proxy server hoạt động cũng tương tự như một máy tính trên Internet vì nó cũng có một địa chỉ IP riêng. Khi bạn gửi bất kì một yêu cầu nào đến trang web, thông tin đó sẽ được chuyển tới máy chủ proxy trước. Tiếp đó, proxy server sẽ gửi yêu cầu đó cho máy chủ đích và nhận phản hồi từ máy chủ đích rồi chuyển lại cho bạn. Nhờ vậy, địa chỉ IP của bạn hoàn toàn được đảm bảo riêng tư mà thay vào đó máy chủ khách sẽ nhận được là IP của máy chủ proxy.

>> Xem thêm các bài viết khác hướng dẫn về Proxy, VPS tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *