Nên sử dụng VPS Windows hay VPS Linux cho công việc

Nên chọn VPS Windows hay VPS Linux là câu hỏi của nhiều khách hàng khi sử dụng VPS. Đây là hai hệ điều hành được xem là thông dụng nhất hiện nay. Bạn đã hiểu rõ về hai loại máy chủ hệ điều hành này? Giữa VPS Windows và VPS Linux, đâu là sự lựa chọn tốt nhất? Hãy cùng CloudProxy tìm hiểu nhé.

VPS là gì và ứng dụng của VPS?

VPS được xem là một dạng máy chủ được xây dựng nên từ việc chia máy chủ lớn thành nhiều máy chủ con khác. Đảm bảo được tính năng tương tự và hoạt động dựa theo nguyên lý chia sẻ tài nguyên từ máy chủ. Một VPS sẽ chứa đầy đủ các thành phần như CPU, RAM, HDD, IP và hệ điều hành riêng và người sử dụng có toàn quyền trên hệ thống đó.

Hiện nay VPS là một thành phần thể thiếu đối với các đơn vị trong các lĩnh vực liên quan website. Ví dụ như thiết kế web, phát triển web, webmaster, lập trình… Cũng như các nhà phát triển game, máy chủ hệ thống email của doanh nghiệp,…. Lựa chọn VPS sao cho dễ sử dụng và có nhiều ưu điểm là vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu về sự ra đời của hai hệ điều hành Windows và Linux

Hệ điều hành Windows

Năm 1985, Microsoft chính thức cho ra mắt hệ điều hành Windows. Sau một hành trình dài phát triển thì Windows đã đạt được những con số ấn tượng. Hệ điều hành máy tính cá nhân trên thế giới có đến 90% sử dụng Windows.

Và tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã rất thành công với những phiên bản khác nhau của Windows như Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Bên cạnh đó cũng có một số phiên bản Windows khác như Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server.

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux được Linus Torvalds phát triển dựa trên hệ điều hành Unix. Đây là hệ điều hành ra đời sau hệ điều hành Windows.

Linux là hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Cho phép các nhà phát triển tự do sửa đổi và bổ sung mã nguồn của nó.

Ban đầu thì Linux được phát triển để chạy trên máy tính cá nhân của dòng Intel 86X. Nhưng hiện tại đã được phát triển để chạy trên những dòng khác và hiện nay, Linux đã được hỗ trợ bởi IBM.

Linux cũng là hệ điều hành hỗ trợ nhiều loại phần cứng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nó cũng bắt kịp được những phiên bản Unix độc quyền cũng như đe dọa soán ngôi Windows trong một số lĩnh vực.

>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra địa chỉ MAC trên VPS Windows đơn giản nhất

Ưu nhược điểm của VPS Linux hay VPS Windows

Nên chọn VPS Windows hay VPS Linux? Đây là một câu hỏi quan trọng khi lựa chọn sử dụng VPS. CloudProxy.Vn sẽ so sánh những ưu – nhược điểm của 2 hệ điều hành này để các bạn có một cái nhìn tổng quan về việc nên chọn VPS Linux hay VPS Windows.

VPS Windows

Ưu điểm

 • Giao diện dễ sử dụng và thoải mái đối với người dùng
 • Hỗ trợ hầu hết các ứng dụng trên thế giới
 • Có thể chủ động nâng cấp cấu hình mà không phải phụ thuộc vào web hosting thông thường
 • Hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng (từ Windows 8)
 • Tích hợp các tính năng xử lý lỗi một cách thông minh nhất.
 • Mang đến một mức chi phí tiết kiệm nhất nhưng lại có tốc độ băng thông không bị giới hạn và đảm bảo được các thông tin một cách hiệu quả nhất.

Nhược điểm:

 • Bảo mật: Chính độ phổ biến của Windows đã khiến hệ điều hành này trở thành tầm ngắm của các hacker. Windows thường xuyên dính mã độc, lỗ hổng bảo mật, virus…
 • Phần mềm mã nguồn mở ít và hạn chế, mặc dù cộng đồng mã nguồn mở cho các ứng dụng Windows đã rất phát triển nhưng vẫn còn rất nhỏ bé.

VPS Linux

Ưu điểm:

 • Không tốn quá nhiều chi phí để mua bản quyền, rẻ hơn so với Windows
 • Hầu hết các ứng dụng tương thích trên hệ điều hành này là miễn phí
 • Linux nổi bật bởi tính linh hoạt khi có thể hoạt động ổn định và không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm có tính chất độc hại như virus.
 • Có thể hoạt động tốt trên các máy tính có cấu hình yếu
 • Linux có tính linh động hơn

Nhược điểm:

 • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn hạn chế
 • Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux
 • Chưa thân thiện với người dùng: Cả về hình thức và các thao tác, Linux thực hiện trên các dòng lệnh nên sẽ gây khó khăn cho người dùng hơn so với Window.

Nên chọn VPS Windows hay VPS Linux

Mỗi loại máy chủ sẽ đều mang trong mình những ưu và nhược điểm nhất định. Tuỳ thuộc vào từng nhu cầu sử dụng, tính năng, ngân sách hay sở thích để bạn có thể đưa ra một lựa chọn phù hợp. VPS Windows hay VPS Linux đều đáng để bạn trải nghiệm. Những gì bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về cách thức hoạt động của từng phần mềm từ cơ bản nhất cho đến nâng cao.

Nên chọn VPS Windows hay Linux 

Việc lựa chọn giữa hai hệ điều hành này phụ thuộc phần nhiều vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng.

Với cá nhân, nếu bạn có ít kinh nghiệm để vận hành và quản lý hệ thống. Thì VPS Windows chính là một sự lựa chọn hoàn hảo và nên được ưu tiên hơn. Với doanh nghiệp nhỏ, trung bình, chưa có nhiều vốn muốn sử dụng hệ điều hành có tính linh động cao mà vẫn tiết kiệm được chi phí thì VPS Linux là một giải pháp gần như hoàn hảo.

Nếu bạn là người mạnh về việc phát triển web thì VPS Linux lại được coi là lựa chọn tốt hơn bởi vì nó tiêu tốn ít tài nguyên của VPS dẫn đến Website hoạt động nhanh hơn. Còn đối với những doanh nghiệp lớn cần hoạt động 24/7. Sử dụng nhiều chương trình, phần mềm ứng dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì Windows sẽ là hệ điều hành phù hợp nhất với máy chủ.

Với những đối tượng người dùng mới, những người không có nhiều hiểu biết về công nghệ. VPS Windows sẽ là một lựa chọn khá hợp lý.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo VPS Windows 10 trên máy tính bằng ảo hoá Vmware

Nên chọn VPS Windows hay VPS Linux ở đâu?

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng máy chủ ảo của nhiều doanh nghiệp hiện nay. CloudProxy đã xây dựng nên một tổ hợp những gói dịch vụ VPS đầy đủ bao gồm cả VPS Windows và VPS Linux. Với các dịch vụ đa dạng, phục vụ tư vấn từ A – Z cho khách hàng. Từ việc thuê VPS theo giờ, chọn hệ điều hành như thế nào. Hay những câu hỏi như: sử dụng cấu hình ra sao, thông số cụ thể là gì,… Tất cả những băn khoăn đó sẽ được CloudProxy sẽ giải đáp, đặc biệt còn hỗ trợ 24/7.

Mua VPS giá rẻ tại CloudProxy.vn

Trên đây là những thông tin đánh giá, so sánh cụ thể để bạn trả lời câu hỏi nên chọn VPS Windows hay VPS Linux. Mong rằng những thông tin và kiến thức trên đã mang đến cho bạn những thông tin thật sự bổ ích. Từ đó đưa ra một cái nhìn toàn diện để lựa chọn một hệ điều hành phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu có nhu cầu mua VPS Windows hay VPS Linux hoặc sử dụng mua VPS, mua Proxy hãy ủng hộ CloudProxy.Vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *