Hướng dẫn phân biệt VPS dùng ổ cứng SSD và VPS dùng ổ cứng HDD

Hướng dẫn phân biệt VPS SSD và VPS HDD theo nhiều cách. Đây là bộ phận quan trọng của máy chủ để có thể lựa chọn thuê hoặc mua các máy chủ ảo VPS chất lượng. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cách lựa chọn phù hợp với mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của mình nhé!

Khái niệm ổ SSD và HDD

SSD là viết tắt của từ Solid State Drive – ổ cứng thể rắn. Ổ đĩa dạng này được tạo từ bộ nhớ flash cố định không có bộ phận chuyển động. Việc truy cập dữ liệu được điều khiển bởi một bộ xử lý tích hợp bên trong ổ đĩa.

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive,ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ học. Đây là ổ đĩa cứng truyền thống sử dụng các đầu đĩa tròn quay nhanh và đầu đọc – ghi di chuyển qua chúng để quét tìm dữ liệu. Vì vậy, bạn có thể nghe thấy tiếng ổ đĩa quay trong quá trình sử dụng máy tính.

Điểm chung của 2 loại ổ đĩa này đó là chúng đều có được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu trên máy tính, máy chủ, hệ điều hành,… Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau mà bạn cần biết ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Mua VPS USA ổ cứng SSD tốc độ cao

Phân biệt VPS SSD và VPS HDD theo nhiều cách

Phân biệt VPS SSD và VPS HDD theo tốc độ

Máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm một phút hoặc lâu hơn. Tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game. Đây là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD.

Phân biệt VPS SSD và VPS HDD theo nhiều cách

Thời gian truy cập dữ liệu của VPS SSD là từ 3,5 – 10 micro giây. Còn VPS HDD mất 5 – 10 mili giây. VPS SSD có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh (lên đến hơn 500MB/giây) giúp làm tăng tốc độ website hiệu quả. Bởi vậy, nếu chỉ xét về tốc độ thì rõ ràng SSD hơn hẳn HDD.

Sự phân mảnh dữ liệu:

HDD có dữ liệu nhỏ lẻ nên dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay). Điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Độ bền

HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay nên độ bền thấp hẳn. Trong khi đó, khi thuê VPS dùng ổ cứng SSD sẽ có độ bền cao hơn do cấu tạo vật lý của nó rất cố định.

Phân biệt VPS SSD và VPS HDD theo hiệu suất:

Mặc dù HDD vẫn rất thông dụng hiện nay vì và dung lượng lưu trữ lớn và giá thành rẻ. Máy chủ ảo VPS có ổ cứng SSD thường đạt được hiệu suất cao và ổn định hơn HDD. Hơn nữa SSD chống sốc rất tốt. Điều này là do các chip nằm cố định trên bo mạch chủ. Trong khi ổ cứng HDD thì không có được điều này.

Giá thành

Ổ cứng HDD có giá thành rẻ hơn nhiều so với ổ cứng SSD. Lý giải cho điều này là do ổ cứng SSD cung cấp nhiều đặc tính hiệu suất vượt trội so với các sản phẩm được thiết kế để thay thế ổ cứng HDD.

Phân biệt VPS SSD và VPS HDD về Giá thành

Từ các so sánh trên có thể thấy, VPS SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với VPS HDD. Điều duy nhất VPS HDD có ưu thế hơn VPS SSD đó là giá thành.

>>> Xem thêm: VPS Linux Việt Nam là gì? Ưu điểm của VPS Linux Việt Nam

Cách phân biệt VPS SSD và VPS HDD

Vậy làm thế nào để biết được ổ cứng trong VPS của mình là ổ cứng HDD hay SSD và cách kiểm tra ra sao? Hãy tham khảo ngay cách dưới đây:

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên Linux thông qua detection của kernel

Sử dụng phiên bản mới (2.6.29) trở lên thì kernel OS Linux sẽ tự động detect ra ổ cứng đang chạy. Đây sẽ là cách để bạn kiểm chứng điều đó. Chẳng hạn ổ ‘sda’, bạn có thể thay thế bằng thông tin tên ổ của bạn.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên Linux thông qua detection của kernel

Sau khi đã xác định được Disk bạn sử dụng lệnh sau.

# cat /sys/block/sda/queue/rotational

Chú thích:
1 = HDD
0 = SSD

Kết quả kiểm tra là ổ cứng SSD

Cách phân biệt qua kernel như trên chỉ đúng khi VPS Linux sử dụng công nghệ ảo hóa KVM, còn với các công nghệ ảo hóa như Hyper-v và VMware thì sẽ không chính xác do cách phân chia ổ khác nhau giữa các công nghệ.

Sử dụng PowerShell

Đây được xem là cách kiểm tra ổ HDD hay SSD khá đơn giản. Để kiểm tra, bạn sử dụng lệnh Get-PhysicalDisk trong PowerShell.

Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm trên thanh start và gõ PowerShell -> chạy dưới quyền admin (Run as Administrator )
Bước 2: Gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống như hình bên dưới:

PowerShell là cách kiểm tra ổ HDD hay SSD khá đơn giản.

Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả ổ cứng trên hệ thống với các thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước,… liên quan đến từng ổ đĩa cứng.

Phân biệt ổ cứng VPS SSD hay VPS HDD bằng Defragment and Optimize Drives

Bước 1: Ở trên VPS Windows, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + S và nhập vào ô tìm kiếm từ “Defragment and Optimize Drives” và mở chương trình đó lên.

Bước 2: Cửa sổ Optimize Drives sẽ hiện thị lên, bạn chú ý cột Media type với Solid state drive có nghĩa là ổ SSD và Hard disk drive có nghĩa là ổ HDD.

Phân biệt ổ cứng VPS SSD hay VPS HDD bằng Defragment and Optimize Drives

CloudProxy.VN – nhà cung cấp dịch vụ VPS chất lượng cao

CloudProxy nổi tiếng với dịch vụ cung cấp phần mềm máy chủ, bao gồm trong đó là có dịch vụ máy chủ ảo. Chúng tôi đang sử dụng ổ cứng SSD cho tất các các VPS đang hoạt động hiện nay. Nâng cao tốc độ truyền tải giữ liệu, băng thông không giới hạn và nhiều ưu đãi cực tốt, hỗ trợ 24/7. Đặc biệt rất thích hợp cho các trang web bán hàng, các site vệ tinh xây dựng cho SEO với nhiều dải IP khác nhau.

CloudProxy.VN– nhà cung cấp dịch vụ VPS chất lượng cao

CloudProxy sẽ mang đến cho khách hàng những gói dịch vụ máy chủ tốt nhất và phù hợp với đa dạng nhu cầu doanh nghiệp. Các dịch vụ VPS hosting của CloudProxy luôn được đánh giá cao về tính dễ dàng khởi tạo máy chủ.

Điểm nổi bật của VPS tại CloudProxy

  • Hệ thống Cloud Server tại CloudProxy.VN được xây dựng trên nền tảng công nghệ ảo hóa tiên tiến nhất từ VMware, Inc – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Điện toán Đám mây.
  • Tốc độ tối đa nhờ trang bị Storage SSD Enterprise.
  • Hệ thống lưu trữ phân tán đảm bảo tính an toàn dữ liệu cao.
  • Hạ tầng mạnh mẽ, hiện đại hàng đầu Việt Nam.
  • Sử dụng 100% ổ cứng cao cấp SSD nên đạt khả năng uptime lên đến 99.99%.
  • Dịch vụ VPS chia thành nhiều gói với nhiều mức giá khác nhau, đặc biệt là các gói thuê VPS theo giờ để khách trải nghiệm VPS ngắn hạn. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, từ Cơ bản, Phổ thông đến gói Cao Cấp.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bảo mật VPS Windows đơn giản và an toàn nhất

Bên cạnh đó, dịch vụ hỗ trợ khách hàng của CloudProxy cũng là một trong những điểm cộng. Đây là điều được nhiều khách hàng đánh giá rất cao. Với đội ngũ kỹ thuật chất lượng, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ. Chắc chắn rằng các vấn đề của khách hàng luôn được giải quyết nhanh chóng.

Một số câu hỏi thường gặp khi Phân hi sử dụng dịch vụ VPS CloudProxy

VPS SSD có thể nâng cấp được không?

Câu trả lời là VPS SSD có thể nâng cấp được. Khi sử dụng dịch vụ VPS Hosting tại CloudProxy, khách hàng có thể yên tâm về các vấn đề liên quan đến nâng cấp lên các dịch vụ cao hơn. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng nâng cấp gói dịch vụ VPS theo yêu cầu.

Sử dụng VPS SSD Hosting có khó không?

Trong quá trình sử dụng VPS, khách hàng sẽ có toàn quyền chỉnh sửa và quản lý VPS. Tuy nhiên, nếu khách hàng không có kinh nghiệm trong việc quản lý hosting. CloudProxysẽ hỗ trợ khách hàng và thực hiện các tác vụ liên quan khi được yêu cầu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Hướng dẫn phân biệt VPS SSD và VPS HDD theo nhiều cách. Qua bài viết mong bạn hiểu rõ hơn về 2 loại VPS SSD và VPS HDD. Cùng một số kiến thức về sử dụng VPS tại CloudProxy. Liên hệ ngay với chúng tôi hoặc comment để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *