Proxy và VPN là gì? Ưu điểm của 2 loại Proxy và VPN trong việc Fake IP

Đối với những người làm trong môi trường doanh nghiệp hay người có chuyên môn về mảng công nghệ thông tin thì hẳn không thấy xa lạ với Proxy và VPN. Hai công cụ này hiện nay được rất nhiều người sử dụng bởi khả năng bảo vệ thông tin cá nhân, thay đổi địa chỉ IP cho phép truy cập trang web bị giới hạn. Tuy nhiên, để phân biệt rõ không phải dễ dàng. Trong bài viết này Chúng tôi cùng bạn tìm hiểu Proxy và VPN khác nhau như thế nào? 

Chúng ta sẽ phân biệt rõ ràng Proxy với VPN thông qua những ưu nhược điểm và điều kiện nào nên sử dụng loại hình này nhé!

Proxy và VPN khác nhau như thế nào?

Hai loại máy chủ Proxy căn bản

Máy chủ Proxy HTTP

Proxy HTTP là cấu hình máy chủ đơn giản nhất phục vụ cho mục đích chính là lướt web. Chức năng cơ bản mà nó có thể thực hiện là chuyển hướng lưu lượng truy cập Internet (có thể là HTTP hoặc HTTPS) từ máy chủ người dùng đến nơi nhận hay máy chủ lưu giữ trang web bạn muốn phản hồi. Ngoài ra, nó cũng có thể làm giả địa chỉ IP cũng như nguồn lưu lượng truy cập internet.

Ưu điểm: 

 • Hoạt động đơn giản, xử lý tốc độ nhanh chóng hơn so với dịch vụ VPN miễn phí hay máy chủ proxy socks do chỉ thực hiện ít chức năng.
 • Là sự lựa chọn tuyệt vời, miễn phí cho người sử dụng truy cập internet chỉ mục đích ẩn danh hoặc vào những trang bị cấm trong phạm vi khu vực.

Nhược điểm: 

 • Lưu lượng truy cập không được mã hoá, dễ bị các phần mềm gián điệp đọc lén các thông tin, yêu cầu giao dịch. 
 • Chỉ phục vụ cho lưu lượng truy cập web.
 • Bảo mật cực kém dẫn đến nhiều mối đe dọa về tin tặc, hacker ăn cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng.

Nếu bạn là người làm việc thường xuyên với internet thì không nên sử dụng máy chủ proxy HTTP. Thay vào đó, bạn có thể dùng loại máy chủ này cho mục đích truy cập tạm thời vào các trang bị cấm trong khu vực hoặc giải trí với internet.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Fake IP Proxy toàn máy tính bằng Proxifier

Máy chủ Proxy Socks

So với HTTP, làm việc trên internet thông qua máy chủ proxy Socks đảm bảo độ bảo mật hơn. Hơn nữa, loại máy chủ proxy này còn hỗ trợ người dùng truy cập các loại hình dịch vụ khác ngoài trình duyệt web. Hiện nay, hai phiên bản tốt nhất của proxy Socks là Socks 4 và Socks 5 (trong đó, bản 5 cải thiện về tính an toàn hơn so với 4).

Ưu điểm:

 • Có những ưu điểm tương tự máy chủ proxy HTTP.
 • Cung cấp lưu lượng truy cập mà không thông qua giao thức HTTP như SMTP, FTP hay Torrent.

Nhược điểm:

 • Mặc dù đã được cải thiện về bảo mật nhưng độ an toàn khi làm việc vẫn chưa hoàn toàn đảm bảo.
 • Tốc độ xử lý chậm hơn loại hình máy chủ proxy HTTP.

Proxy Socks sẽ phù hợp cho những chuyên gia chơi tiền ảo. Bởi cái họ quan tâm đến là bảo vệ thông tin cá nhân và Socks 5 có thể thực hiện khá tốt chức năng này. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng máy chủ proxy Socks để truy cập internet hay vào những trang web bị giới hạn phạm vi truy cập đều có thể. Tuy nhiên, tốc độ truy cập, xử lý, phản hồi các yêu cầu của bạn sẽ không mượt mà như lúc bạn sử dụng máy chủ proxy HTTP. Vì thế, nên cân nhắc mục đích sử dụng trước khi đưa ra sự lựa chọn loại hình máy chủ proxy nào.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm về Proxy là gì ở Wikipedia ở đây

Mạng riêng ảo – VPN

VPN hay mạng riêng ảo cũng là giải pháp được nhiều người tin tưởng, không kém gì so với Proxy. Đây được ví như là đường hầm mã hoá tất cả lưu lượng truy cập của khách hàng ở cấp độ cao để bảo mật được thông tin cá nhân tuyệt đối. Điểm nổi bật của VPN là nó có thể được ứng dụng trong cả hệ thống máy tính trong khi Proxy chỉ áp dụng trong trình duyệt và lỗ hổng bảo mật.

Ưu điểm:

 • Các thông tin yêu cầu, lưu lượng truy cập được mã hoá phức tạp nên tính bảo mật rất cao.
 • Dịch vụ linh hoạt, bao kèm nhiều tiện ích khác tương tự như Proxy nên hoàn toàn đáng tin cậy.

Nhược điểm:

 • Chính vì nhiều điểm vượt trội nên các loại hình dịch vụ cung cấp VPN đều sẽ tốn phí. Tuy nhiên, khoản tiền đó là xứng đáng cho những gì bạn nhận được.
 • Nếu lựa chọn bản miễn phí, tốc độ xử lý sẽ chậm do thực hiện nhiều công việc.

Dịch vụ VPN sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai làm việc với Internet thường xuyên, cần công cụ bảo vệ thông tin và ẩn danh trực tuyến. Môi trường doanh nghiệp, công ty là nơi ưa chuộng VPN nhất. 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng VPS Chính hãng dùng cho Trade Forex hiệu quả nhất

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về sự khác nhau giữa Proxy và VPN. Hi vọng rằng, với những gì mà CloudProxy đem lại, bạn sẽ lựa chọn được cho mình công cụ hỗ trợ phù hợp nhất cho mục đích truy cập Internet. Nếu như còn bất kì thắc mắc gì về vấn đề này hay muốn mua dịch vụ VPN, Chúng tôi sẵn sàng là địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng với giá thành phải chăng nhất. Hãy liên hệ ngay với CloudProxy.Vn

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *