VPS SSD NVMe là gì? Mua VPS SSD NVMe ở đâu uy tín

VPS ổ cứng SSD NVMe là gì? cách phân biệt VPS ổ cứng NVMe với các loại ổ cứng khác. Khi nói đến thiết bị lưu trữ, việc phát minh ra ổ đĩa dạng rắn (SSD) là một bước đột phá đáng kể. Và thiết bị này chỉ phát triển mạnh mẽ kể từ đó. Các thiết bị lưu trữ dữ liệu như ổ cứng đã liên tục cách mạng hóa ngành công nghiệp máy tính. Bài viết hôm nay sẽ bàn luận về VPS ổ cứng SSD NVMe và so sánh chúng với các loại ổ cứng khác. Mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể bài viết này. 

VPS ổ cứng SSD NVMe là gì?

Ổ cứng NVME là gì?

Ổ cứng NVME (non-volatile memory express) là một ổ cứng lưu trữ dạng rắn như SSD. Nhưng NVME nói về một công nghệ truyền tải dữ liệu khác so với SSD thông thường sử dụng SATA. NVME là một giao thức truyền dữ liệu qua các làn tốc độ cao của khe cắm PCIe trên mainboard.

Thông thường một cổng kết nối SATA (dùng cho ổ cứng HDD và SSD) chỉ truyền tải tốc độ tối đa qua cổng là 6Gbps. Khi sử dụng PCIe để truyền tải dữ liệu có thể đạt tốc độ cao hơn gấp nhiều lần. Vì mỗi làn trong giao diện PCIe có thể truyền dữ liệu xấp xỉ 2Gbps. Ngoài ra giao diện này còn có thể giao tiếp trực tiếp với CPU. Cho phép băng thông cao hơn (tốc độ đọc tốt hơn), do đó thời gian phản hồi cũng ngắn hơn.

VPS ổ cứng SSD NVMe

VPS (viết tắt của Virtual Private Server) là một máy chủ riêng ảo được khởi tạo. Hoạt động trên phần cứng của một máy chủ vật lý. VPS có thể quản lý từ xa, thực hiện cài đặt hệ điều hành, cấu hình riêng. Dữ liệu bên trong VPS được lưu trữ độc lập, bảo mật cao.

VPS NVME sử dụng loại ổ cứng NVME cho mục đích lưu trữ và cài đặt hệ điều hành, phần mềm trên đó. Tốc độ VPS NVME là không thể bàn cãi và so sánh ở thời điểm hiện tại.

Ưu điểm của ổ cứng SSD NVMe

Ưu điểm của ổ cứng SSD NVMe

Ổ cứng SSD NVMe mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể:

Độ trễ thấp

Thông thường, trên cổng giao tiếp SATA, khi bộ điều khiển AHCI thực thi một lệnh thì có đến 4 lệnh đọc không lưu vào bộ nhớ đệm. Mỗi lệnh đọc sẽ tiêu tốn khoảng 2000 vòng xử lý của CPU. Điều này tương ứng với 8000 vòng xử lý của CPU và sẽ có khoảng 2.5 ms độ trễ mỗi lệnh.

Còn đối với NVMe thì làm việc trực tiếp với CPU bằng cổng PCI-Express. Nên bỏ qua được toàn bộ những giá trình giao tiếp gây chậm trễ. Vì thế, dễ dàng đánh giá được NVMe đem lại năng suất gấp đôi.

Hiệu năng cao

NVMe có khả năng hỗ trợ tới 64000 hàng đợi (còn gọi là I/O queue) để xử lý lệnh xuất nhập. Mỗi hàng I/O queue hỗ trợ tối đa 64000 lệnh. Điều này tận dụng được toàn bộ khả năng đọc, ghi dữ liệu và sử dụng công nghệ chip nhớ Flash NAND.

SSD NVMe có nhiều hình dạng

Ổ cứng SSD NVMe có nhiều hình dạng khác nhau, đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất là chuẩn M.2 có kích thước rộng 22mm, dài 30mm hoặc 42mm, 60mm, 80mm, 100mm. Chúng có độ mỏng vừa đủ để nằm phẳng trên bo mạch chủ. Do đó, SSD NVMe rất thích hợp cho máy tính cỡ mini hay laptop.

SSD M.2 NVMe Samsung 970 Evo

Kế đến là dạng PCIe 3.0. Dạng này tương tự GPU hoặc card âm thanh hay những phụ kiện máy tính khác. Và chúng có thể được cắm vào khe PCIe 3.0 trên bo mạch chủ. Chính vì kích thước lớn đặc trưng này nên các ổ cứng có kiểu dáng này được sử dụng cho những máy có kích thước to như vỏ case của máy tính hoặc bo mạch chủ ATX full-size. Không giống như chuẩn M.2, ổ cứng dạng PCIe 3.0 không thể cài đặt trong laptop.

Có nên mua VPS ổ cứng SSD NVMe ?

Việc quyết định mua VPS SSD NVMe còn tùy thuộc vào khối lượng và đặc thù công việc của bạn. Nếu công việc đòi hỏi cần tốc độ lưu trữ nhanh thì bạn nên mua VPS SSD NVMe. Hiện nay, giá bán của chúng khá mềm so với giai đoạn đầu mới ra mắt thị trường, nhằm giúp nhà sản xuất có thể tiếp cận đến nhiều người dùng hơn.

Nếu công việc đòi hỏi về tốc độ lưu trữ cao và có sẵn tài chính thì bạn nên chọn VPS SSD NVMe. Nếu hạn chế ngân sách thì dùng SSD SATA cũng khá lý tưởng.

>>> Xem thêm: VPS Linux Việt Nam là gì? Ưu điểm của VPS Linux Việt Nam

Cách phân biệt VPS ổ cứng NVMe với các loại ổ cứng khác

SSD NVMe và một số dòng ổ cứng khác ví dụ như SSD SATA đều có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, độ bền cao và có khả năng chống sốc so với ổ HDD. Đồng thời, khi hoạt động thì ổ cứng SSD cũng mát hơn HDD. Nhờ thế, dữ liệu của bản được bảo vệ tốt ngay cả khi máy tính bị va chạm mạnh hay bị rơi.

Phân Biệt Ổ Cứng SSD M2 Sata Và SSD M2 NVMe

Khi nói đến hiệu suất lưu trữ vượt trội, NVMe chính là công nghệ hàng đầu mà không một giao thức nào có thể so sánh. Dù chỉ nhìn thoáng qua thì sự khác biệt về hiệu suất giữa NVMe và SATA đã là rất ấn tượng. Trình điều khiển giao tiếp và giao diện của NVMe và SATA hoàn toàn khác nhau, vì SATA sử dụng trình điều khiển AHCI được thiết kế cho ổ đĩa cứng (HDD) với công nghệ quay, còn trình điều khiển NVMe được thiết kế đặc biệt cho ổ cứng thể rắn (SSD) với công nghệ flash.

Tuy nhiên, vẫn có cách Cách phân biệt VPS ổ cứng NVMe với các loại VPS ổ cứng khác. Sau đây sẽ là sự so sánh điển hình với SSD SATA.

Dạng thức

Dạng thức là hình dáng vật lý của ổ cứng. Hiện nay trên thị trường có 5 loại dạng thức là SATA, mSATA, M.2, PCIe và U.2. Trong đó, SATA và M.2 là phổ biến nhất. Tuy nhiên, việc dựa vào dạng thức để phân loại chỉ mang tính chất tương đối vì SSD NVMe và SSD SATA nhìn không có nhiều sự khác biệt.

Cổng kết nối

Đây là các khe, cổng cắm trên máy chủ để có thể kết nối với SSD. Nhà sản xuất sử dụng chung một tên gọi cho dạng thức và cổng kết nối nên bạn dễ dàng dựa vào đây để phân biệt các SSD.

Ví dụ, khi nối ổ SATA thì cổng kết nối có tiêu chuẩn đạt tốc độ SATA III (đường truyền dữ liệu tối đa 600MB/s). Cổng này có thể dùng chung với HDD.

Còn cổng của ổ đĩa cứng SSD NVMe M.2 thì nhỏ gọn hơn. Nó cắm trực tiếp trên bảng mạch. Vì thế, tối ưu được thời gian trễ mạch và tăng hiệu năng của ổ cứng đến mức tối đa. Ngoài ra, ổ M.2 còn có thể dùng được cho card mạng, card bluetooth…

Cách phân biệt VPS ổ cứng NVMe với các loại ổ cứng khác về giao thức

Giao thức chính là cách mà SSD giao tiếp với các chương trình, ứng dụng thông qua bộ điều khiển tương tự cách thức mà card mạng dùng truyền dữ liệu

Cách phân biệt VPS ổ cứng NVMe với các loại ổ cứng khác về giao thức

Với SATA, ổ đĩa hỗ trợ chế độ AHCI Mode (viết tắt của Advanced Host Controller Interface Mode) có khả năng truyền và nhận dữ liệu với băng thông tối đa 600MB/s (theo chuẩn SATA 3.0).

Còn NVMe được phát triển và cải tiến về hiệu suất cao cho các SSD. Chúng truyền dữ liệu bằng cách dùng 4 tuyến PCI Express 3.0 kết hợp băng thông tối đa 4GB/s. Thêm nữa, VPS ổ cứng NVMe còn được hỗ trợ công nghệ NCQ với khả năng phân tích và sắp xếp tới 64000 hàng đợi. Trong khi đó, SATA chỉ có 32000 hàng AHCI.

Tốc độ của VPS ổ cứng SSD NVMe với SSD SATA

Đặc trưng của ổ đĩa SSD NVMe là tốc độ cao. Về mặt lý thuyết, truy xuất dữ liệu có tốc độ đạt 3500MB/s và tốc độ đọc ghi dữ liệu là 600000 IOPS (IOPS là lượt dữ liệu truy cập vào ra trong mỗi giây). Thực tế, chúng còn bị tác động bởi một số thành phần. Ví dụ như loại flash NAND đang sử dụng, khả năng tối ưu của thiết kế firmware và các chức năng bổ trợ khác.

Cụ thể, khi so sánh về tốc độ của ổ cứng SSD dùng phương thức giao tiếp SATA 3.0 thì cho tốc độ cao nhất là 530 – 550 MB/s, còn HDD 7.200 rpm có tốc độ 140 – 160 MB/s.

Điều này cho thấy, hiệu suất của NVMe cao gấp 6,3 – 6,5 lần SSD SATA và gấp 22 – 25 lần so với HDD.

Thuê VPS ổ cứng SSD NVMe tại CloudProxy

CloudProxy cung cấp dịch vụ VPS cấu hình cao, tốc độ ổn định với giá thành hợp lý. Các VPS tại đây dựa trên hạ tầng 100% ổ SSD NVMe. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu. Cùng với đó là các dịch vụ thuê VPS theo ngày, theo giờ, VPS theo chu kỳ dài hạn. Cam kết mang tới  những dịch vụ chất lượng cùng với trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Thuê VPS ổ cứng NVMe tại CloudProxy.vn
  • Hệ thống hạ tầng mạnh mẽ, sử dụng thiết bị chuyên dụng của những nhà cung cấp Dell, HP,…
  • Tất cả ổ cứng đều sử dụng SSD NVMe
  • Thay đổi cấu hình bất kỳ lúc nào mà không làm gián đoạn công việc.
  • Khách hàng được toàn quyền thao tác tạo, xóa và nâng cấp VPS
  • Tốc độ và cấu hình phù hợp với nhu cầu và giá cả của mỗi khách hàng
  • Tiết kiệm chi phí với nhiều gói cấu hình đa dạng, phù hợp với mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.
  • Giảm 40% khi thanh toán theo năm.
  • Tư vấn sử dụng và hỗ trợ khách hàng 24/7

>>>Xem thêm: Mua VPS Việt Nam tốc độ cao

Như vậy, qua bài viết trên CloudProxy đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *